Trang chủ >> Khoa học và đời sống >> Mô hình nuôi gà Đông Tảo độc đáo

Mô hình nuôi gà Đông Tảo độc đáo

09/05/2022 | 729

Qua nhiều năm học hỏi kinh nghiệm, anh Bùi Văn Bộ ở xã Tân Dân (Khoái Châu) đang thành công khi xây dựng mô hình độc đáo, chăn nuôi gà Đông Tảo cho nghe nhạc không lời, mang về thu nhập trên 400 triệu đồng/năm.


Thời điểm hiện nay, gia đình anh Bộ đang chăn nuôi chủ yếu giống gà Đông Tảo với trên 100 con gà thương phẩm và hơn 1,5 nghìn con gà mái đẻ. Về cơ duyên xây dựng mô hình chăn nuôi này, anh Bộ cho biết: “Gia đình chăn nuôi gà Đông Tảo đã từ nhiều năm nay nhưng chủ yếu bằng phương pháp truyền thống, sau một lần xem chương trình chăn nuôi phát trên một kênh truyền hình nước ngoài có sử dụng phương pháp cho vật nuôi nghe nhạc không lời, tôi thấy rất hay nên đã tìm hiểu và áp dụng vào quá trình chăn nuôi gà. Theo mô hình này, tôi phải đầu tư hàng chục triệu đồng để mua máy tính và lắp đặt giàn âm thanh để thường xuyên bật những bản nhạc không lời du dương cho gà nghe hàng ngày. Việc bật nhạc cho gà nghe không khiến cho gà bị hoảng loạn, mà khiến chúng tăng khả năng hấp thụ và chuyển hóa thức ăn, nhất là trong giai đoạn sinh sản, dẫn đến tỷ lệ đẻ trứng ổn định hơn.


Không chỉ chăn nuôi gà áp dụng cho nghe nhạc, anh Bộ còn quan tâm đến việc cung cấp đầy đủ nguồn thức ăn và bổ sung các loại vitamin, khoáng chất, ưu tiên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc vi sinh, hữu cơ để kích thích sự tăng trưởng của gà Đông Tảo. Từ việc chăn nuôi gà theo phương pháp độc đáo, trung bình mỗi năm, gia đình anh Bộ xuất bán ra thị trường trên 1 vạn con gà giống với giá bán 22 - 25 nghìn đồng/con và khoảng 100 con gà Đông Tảo thương phẩm có giá 320 - 450 nghìn đồng/kg.


Anh Bộ cho biết thêm, trong quá trình chăn nuôi giống gà Đông Tảo, các hộ dân phải lưu ý vào mùa hè, giống gà này cần cung cấp thêm các loại vitamin, khoáng chất và các chất điện giải để làm mát thân nhiệt từ bên trong và tăng cường sức đề kháng để gà phát triển tốt.


Minh Huế - Báo Hưng Yên


Các bài viết khác