Trang chủ >> Khoa học và đời sống >> Uống trà thế nào để sống thọ hơn?

Uống trà thế nào để sống thọ hơn?

23/09/2022 | 720

Trà luôn được biết đến như một thức uống tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc uống trà đúng cách để đem lại hiệu quả thực sự cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách uống trà để sống khỏe, sống thọ hơn.

Các nhà nghiên cứu quốc tế dẫn đầu bởi Viện Y tế Quốc gia (NIH Mỹ) vừa cho hay, chuỗi tác động từ việc uống trà đen mỗi ngày 2 tách trở lên có thể giúp con người giảm bớt nguy cơ tử vong từ 9-13% so với việc không uống trà đen.

Để đưa ra công bố này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng thông tin từ Ngân hàng sinh học của Vương quốc Anh về 498.043 người trưởng thành trong độ tuổi từ 40 đến 69.

Ngoài việc xét nghiệm máu, nước tiểu và nước bọt, những người tham gia còn được khám sức khỏe và điền vào bảng câu hỏi về chế độ ăn uống và thói quen lối sống cũng như lượng trà họ tiêu thụ.

85% những người tham gia cho biết họ là người uống trà, 89% trong số người uống trà cho biết họ thường uống trà đen với phần lớn uống từ 2 - 5 tách mỗi ngày.

Trong khi thông tin ban đầu được thu thập từ năm 2006 đến năm 2010 thì một cuộc theo dõi khác đã được thực hiện sau thời gian trung bình là 11,2 năm. Vào thời điểm đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 29.783 người trong số những người tham gia đã qua đời.

Từ các nghiên cứu trên, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người uống hơn 2 tách trà đen mỗi ngày giảm được nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, thiếu máu cơ tim và đột quỵ, và giảm được 12% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân nếu họ uống hơn ba tách trà đen mỗi ngày. Đáng chú ý, việc thêm sữa và đường không ảnh hưởng đến lợi ích của việc uống trà đen.

Theo đó, các nhà nghiên cứu cho rằng chỉ cần uống hai tách trà đen trở lên mỗi ngày có thể giúp bạn sống lâu hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả các biến đều được tính đến trong nghiên cứu trên — chẳng hạn độ đậm của trà hoặc thời gian ngâm trà.

Tiến sĩ Maki Inoue-Choi, Phòng Dịch tễ học Ung thư và Di truyền thuộc Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, tác giả của nghiên cứu giải thích rằng mặc dù "nghiên cứu này cho thấy mối liên quan, nhưng phát hiện cần được nhân rộng trong các nghiên cứu khác và mở rộng cho các quần thể đa dạng khác".


Các bài viết khác