Trang chủ >> Tin trong nước >> Hưng Yên: Tưng bừng khai mạc Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến

Hưng Yên: Tưng bừng khai mạc Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến

23/04/2018 | 1131

Tối ngày 21.4 (tức mùng 6.3 năm Mậu Tuất), tại Khuôn viên Ban Quản lý khu di tích Quốc gia đặc biệt Phố Hiến, thành phố Hưng Yên tổ chức khai mạc Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến năm 2018. Dự lễ khai mạc có ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các vị trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, Lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh 

Bắt đầu lễ khai mạc là màn biểu diễn trống hội và múa rồng tạo nên không gian náo nhiệt, thu hút đông đảo nhân dân và du khách. Bài diễn văn khai mạc lễ hội của Chủ tịch UBND thành phố Hưng Yên Nguyễn Tuấn Cường đã khơi lại niềm tự hào về Phố Hiến, thương cảng hưng thịnh, sầm uất nổi tiếng một thời và những dấu tích còn lưu lại trong các công trình kiến trúc, các di tích lịch sử văn hóa và các cổ vật có giá trị. Lễ hội được tổ chức nhằm giới thiệu và quảng bá các nét đẹp về kiến trúc, văn hóa của đất và người Phố Hiến xưa, thành phố Hưng Yên hôm nay, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch của thành phố Hưng Yên và của tỉnh; bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của địa phương cũng như đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tín ngưỡng, tâm linh, tham quan các di tích lịch sử văn hóa, công trình kiến trúc nghệ thuật của nhân dân.

Tiếp đó là chương trình nghệ thuật mang tên “Phố Hiến - huyền thoại, trầm tích phù sa sông Hồng” gồm 3 phần: Trầm tích phù sa sông Hồng; Phố Hiến -  linh thiêng -  lắng đọng - lan toả; Phố Hiến – bình minh ngày mới. Những huyền thoại, điển tích về Phố Hiến xưa được thể hiện phong phú, hấp dẫn và hùng tráng qua lời thơ, tiếng nhạc, điệu múa mang đậm nét truyền thống. Xen lẫn với đó là những làn điệu hát chèo, hát văn, ca trù khiến không gian trở nên lắng đọng. Sau những phút lắng đọng, hồi tưởng, người xem lại được hòa mình vào không gian trữ tình, thơ mộng của những vườn nhãn, đầm sen xanh mát mắt kết tinh tạo thành các đặc sản nổi tiếng đất Phố Hiến như: Nhãn lồng, mật ong, hạt sen. Thành phố Hưng Yên trẻ, đẹp, năng động hiện lên qua lời hát, điệu nhạc rộn ràng, tươi mới của: Hưng Yên quê tôi, men say đất nhãn, hoa đất nước… Với các màn biểu diễn tượng trưng cùng các ca khúc ca ngợi quê hương, đất nước và con người, chương trình nghệ thuật “Phố Hiến - huyền thoại, trầm tích phù sa sông Hồng”  đã thu hút đông đảo người dân đến với lễ hội và để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng du khách. 
 
Trước lễ khai hội, các đại biểu đã thành kính làm Lễ dâng hương tại đền Trần, đền Mẫu. 
 
Mai Nhung - Phạm Đăng

Các bài viết khác